Đại Lý Ford Long Biên

Ford Việt Nam chính thức dừng lắp ráp Ford Ecosport.

Một mẫu xe thay thế cho Ford Ecosport tại phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Đại diện Ford Việt Nam cho biết, hãng sẽ chính thức dừng sản xuất Ford Ecosport tại thị trường Việt Nam. Lý do mà công ty đưa ra là do tập đoàn Ford Motor tái cơ cấu lại việc phát triển tại Ấn Độ – một trong những thị trường lớn nhất của thương hiệu Mỹ, trong đó có việc thay đổi kế hoạch của các nhà máy lắp ráp xe và sản xuất linh kiện, khiến các thị trường thành viên phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất và EcoSport là mẫu xe bị ảnh hưởng sớm nhất.

Ford Việt Nam chính thức dừng lắp ráp Ford Ecosport - 1

Mặc dù sẽ chấm dứt vòng đời sản phẩm trong năm nay nhưng Ford Việt Nam khẳng định vẫn đảm bảo các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa hay phụ tùng cho mẫu EcoSport. Hiện, các đại lý uỷ quyền của Ford Việt Nam cũng đã thông báo không nhận đặt hàng đối với mẫu xe này.

Tại Việt Nam, EcoSport là SUV cỡ B xuất hiện sớm và có thời gian dài thống trị phân khúc. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, sự xuất hiện của nhiều mẫu xe mới khiến EcoSport dần đánh mất thị phần và bị các đối thủ như Honda HR-V, Hyundai Kona và Kia Seltos lần lượt “vượt mặt” khi liên tục rớt xuống vị trí cuối bảng xếp hạng và bị đẩy khỏi danh sách 10 mẫu xe bán chạy hàng tháng.

Ford Việt Nam chính thức dừng lắp ráp Ford Ecosport - 3

Trong cả năm 2021, doanh số của Ford EcoSport chỉ đạt 1.490 xe, trong khi doanh số của các đối thủ cạnh tranh như Hyundai Kona, Kia Seltos, Toyota Corolla Cross lần lượt là: 5.068 xe, 1.742 xe và 18.411 xe.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Ford Việt Nam cũng chia sẻ thêm về kế hoạch trong tương lai đối với việc kinh doanh cũng như hoạt động của nhà máy tại Hải Dương: “Ford sẽ giới thiệu một mẫu xe mới phù hợp với thị trường người tiêu dùng Việt Nam trong nửa sau năm 2022”. Và theo nhiều nguồn tin rò rỉ, khả năng cao đó sẽ là crossover hạng C 5 chỗ Ford Territory – mẫu xe thay thế cho Ford Escape, đối thủ cạnh tranh ​​với Honda CR-V, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander, Hyundai Tucson… nhưng tầm giá rẻ hơn ở mức 700-900 triệu đồng.

Ford Việt Nam chính thức dừng lắp ráp Ford Ecosport - 4

Như vậy, sau “sự ra đi” của các mẫu xe: Ford Fiesta vào tháng 12/2018, Ford Focus vào tháng 8/2019 và đến tháng 5/2021 là chiếc minivan Ford Tourneo (trước đó loại bỏ Ford Mondeo vào năm 2010, khai tử Escape năm 2014 và dừng lắp ráp Ford Everest chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan vào năm 2016), cho đến nay Ford Việt Nam chỉ còn lắp ráp Ford Ranger và Ford Transit, trong khi các mẫu xe khác như Explorer, Everest vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu nguyên chiếc.

TOP