Đại Lý Ford Long Biên

HỆ THỐNG CẢM BIẾN GẠT MƯA TỰ ĐỘNG – Tính năng vượt trội của cảm biến gạt nước tự động của Ford

Hệ thống cảm biến gạt mưa tự động – Tính năng vượt trội của cảm biến gạt nước tự động của Ford

Cảm biến gạt mưa tự động có đáng tin cậy không? Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động ra sao? Có nên lắp cảm biến gạt mưa tự động không? Đây là câu hỏi mà một số người hiện nay vẫn đang thắc mắc cũng như có những ngờ vực về hệ thống này. Hãy cùng tôi khám phá bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

Mục lục

Cảm biến gạt mưa tự động là gì?​

Cảm biến gạt mưa tự động (Rain Sensing Wipers) là tính năng giúp cho chiếc xe nhận biết khi nào trời mưa hoặc khi kính chắn gió bị bụi bẩn để kích hoạt cần gạt mưa.

Cách thức hoạt động của cảm biến gạt mưa tự động

Cảm biến gạt mưa tự động hoạt động trên cơ chế nhận diện sự thay đổi ánh sáng chiếu qua kính chắn gió, nó có thể cảm nhận được các vết bẩn và nước. Từ đó khởi động cần gạt mưa theo từng cấp độ.

Trong hệ thống cảm biến sử dụng 1 mô đun điều khiển điện tử được trang bị để nhận thông tin truyền về và điều khiển cần gạt mưa.

Hệ thống gạt nước tự động - Ford Long Biên

Hệ thống gạt nước tự động – Ford Long Biên

Mô đun điều khiển chứa các điốt phát quang phát ra các tia hồng ngoại trên kính chắn gió.

Khi kính trong suốt, tia hồng ngoại được phản xạ lại và các cảm biến sẽ nhận được tín hiệu. Từ đó, hệ thống sẽ biết được có bụi bẩn hay nước mưa hay không, để kích hoạt cần gạt.

Để dễ hiểu, cảm biến gạt sẽ được lập trình theo nguyên lý như sau:

 • Có nước mưa => phản xạ ánh sáng yếu => điện áp trong module điện tử nhỏ => kích hoạt cần gạt nước
 • Kính sạch, không có nước mưa => phản xạ ánh sáng mạnh => điện áp trong module điện tử mạnh => cần gạt nước không hoạt động

Tốc độ và thời gian kích hoạt cần gạt mưa phụ thuộc vào các vết bẩn, nước mưa nhiều hay ít trên kính chắn gió.

Hệ thống gạt nước tự động - Ford Long Biên

Hệ thống gạt nước tự động – Ford Long Biên

Ưu điểm của cảm biến gạt mưa tự động

 • Thiết bị hoàn toàn tự động, khi trời mưa, hoặc khi có xe làm bắn nước lên kính chắn gió, cần gạt cảm biến nước mưa sẽ tự động kích hoạt.
 • Hệ thống cảm ứng thể nhận diện được 5 loại hạt mưa: sương mù, mưa rào, mưa vừa, mưa to, mưa xối xả. Từ đó, sẽ tự động điều chỉnh tần suất gạt của cần gạt. Mưa to, cần gạt chạy càng nhanh. Mưa nhỏ, cần gạt hoạt động nhát ngừng.
 • Hoạt động nhanh nhạy, hiệu quả cao, luôn đảm bảo kính ô tô sạch mọi vết bẩn và đảm bảo tầm nhìn thông thoáng, dễ chịu. Khi những chiếc xe khác chạy qua vũng nước và té nước vào kính lái xe bạn. Trường hợp bất ngờ này có thể khiến một số tay lái yếu không kịp phản ứng hoặc phản ứng thái quá gây ra tai nạn không đáng có.
 • Hệ thống tự động nên người lái chỉ cần tập trung lái xe không cần phải bấm nút chạy cần gạt nước.
 • Mang lại sự thoải mái và an toàn cho người lái xe.

Cảm biến gạt cần gạt mưa tự động hiện đại và mang lại sự thoải mái cho người lái xe. Vì thế mà nó được đánh cao và khó có thể chê.

Hệ thống gạt nước tự động - Ford Long Biên

Hệ thống gạt nước tự động – Ford Long Biên

Tính năng vượt trội của cảm biến gạt nước tự động của Ford

Ford với phương châm luôn mong muốn đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất tới người dùng nên hãng xe luôn tối ưu nhất các hệ thống lắp đặt. Ngoài các tính năng mà hệ thống cảm biến cần gạt tự động cần có, hệ thống của Ford thêm một số tính năng bổ trợ như:

 • Bộ điều khiển cần gạt nước có chế độ điều chỉnh độ nhạy. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của cần gạt từ cao đến thấp. Độ nhạy càng cao, gạt nước hoạt động càng nhanh và nhiều.
 • Bạn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh cần gạt nước bằng cách sử dụng nó như hệ thống gạt nước bình thường.

Một số nhắc nhở mà Ford muốn gửi tới bạn

 • Bạn nhớ tắt cần gạt nước khi đang lau kính chắn gió hoặc xe đang đi rửa xe; nếu không, cần gạt nước có thể vô tình bị khởi động và bị hỏng.
 • Tắt cảm biến gạt mưa khi muốn vệ sinh hoặc thay cần gạt mưa.
 • Không che cảm biến mưa bằng cách dán nhãn hoặc nhãn trên kính chắn gió ở khu vực gần cảm biến. Nếu không, cảm biến mưa sẽ hoạt động không chính xác.

Hãy để Ford nâng tầm chuyến hành trình của bạn!

Để biết thêm các thông tin chi tiết, Khách hàng hãy tham khảo qua các bài viết đánh giá xe trên website  Ford Long Biên  hoặc kết bạn Zalo với Sales Executive: Mr Cường – 0934609998 để có thêm thông tin lựa chọn xe phù hợp, cũng như nhận được báo giá xe Ford sớm nhất. 

Nhấn like Fanpage để nhận được những video về các mẹo hay dành cho xế hộp!

TOP