Đại Lý Ford Long Biên

PHANH KHẨN CẤP CHỦ ĐỘNG AEB TRÊN CÁC DÒNG XE Ô TÔ FORD

Phanh khẩn cấp chủ động AEB trên các dòng xe ô tô Ford

Phanh khẩn cấp chủ động (AEB) hiện là trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe Ford giúp phát hiện những rủi ro mà lái xe có thể không nhận ra.

Mục lục

Hệ thống phanh khẩn cấp AEB là gì?

Hệ thống phanh khẩn cấp AEB (Automatic Emergency Brake) là hệ thống phanh tự động cao cấp nhất tính đến thời điểm hiện tại. Công nghệ hỗ trợ người lái AEB có thể nhận diện và phản ứng với các nguy cơ va chạm trên đường như người đi bộ, người điều khiển xe đạp và các phương tiện khác.

Trên thị trường hiện nay, một vài hệ thống chỉ dừng lại ở mức phát ra âm thanh cảnh báo người lái rằng va chạm sắp xảy ra để từ đó tự người lái có những biện pháp can thiệp như phanh và đánh lái để tránh tình huống nguy hiểm. Nhưng với hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB thậm chí có thể tự phanh xe khi phát hiện khoảng cách với xe trước giảm nhanh để tránh va chạm.

hẹ thóng phanh chủ dọng khản cáp aeb 6

Hệ thống phanh AEB khẩn cấp tự động

Theo dữ liệu của Viện An toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy hệ thống phanh khẩn cấp tự động AEB trên thị trường, có khả năng giảm đáng kể những vụ va chạm dẫn đến tử vong hay gây thương tích.

Trong những trường hợp cụ thể, AEB có thể giảm mức độ chấn thương của va chạm khi đâm vào đuôi xe khác tới 56%. AEB cũng có thể giảm mức chấn thương cho người điều khiển các phương tiện khác đến 23%.

Có nên trang bị hệ thống phanh AEB cho xe ô tô?

Theo Viện Bảo hiểm an toàn giao thông quốc gia Mỹ – IIHS, công nghệ phanh khẩn cấp có thể giúp ngăn chặn tới 20% các vụ tai nạn có thể xảy ra. Tại Mỹ, mỗi năm có tới khoảng 5 triệu vụ va chạm, vậy nên việc trang bị công nghệ này cho xe ô tô có thể ngăn chặn được khoảng 1 triệu vụ tai nạn/năm.

Trong khi đó, NHTSA (Cơ quan an toàn giao thông Mỹ ) cho biết, năm 2012 đã ghi nhận tới 1.705 người tử vong và có tới 547.000 người bị thương do va chạm từ phía sau xe ô tô. Và nếu tất cả các xe ô tô đều được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động có thể ngăn chặn hoặc giảm tới 87% số người bị thương hay tử vong.

hệ thống phanh tự động - ford

hệ thống phanh tự động – ford

Trong năm 2013, theo kết quả nghiên cứu của chính quyền Australia, hệ thống phanh AEB giúp ngăn ngừa tới 35% va chạm từ phía sau và 53% va chạm giảm bớt nguy cơ thiệt hại. Từ đây ta có thể khẳng định tầm quan trọng của công nghệ AEB trong đời sống hiện nay.

Hệ thống phanh khẩn cấp AEB trên các dòng xe ô tô Ford

Ông Stefan Seemann, Trưởng bộ phận ADAS (Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến) của Ford Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Ford đang triển khai AEB như một tính năng tiêu chuẩn trên nhiều dòng xe để tăng tính an toàn và mang đến những công nghệ tối tân nhất cho người dùng. Điều đó thể hiện những nỗ lực không ngừng của chúng tôi trong việc đem đến cho người lái những trải nghiệm an toàn và tự tin hơn”.

hệ thống phanh tự động - ford

hệ thống phanh tự động – ford

Trên các mẫu xe của Ford, AEB sử dụng camera cảm biến và radar bước sóng milimet để quét mặt đường với tần suất 50 lần/giây. Từ đó, hệ thống sẽ phát hiện và xác định những rủi ro tiềm ẩn trên đường. Sóng radar giúp nhận diện các chướng ngại vật ở xa và chuyển động nhanh, như các phương tiện khác trên đường. Camera có thể nhận dạng các hình ảnh ở gần một cách hiệu quả.

Cảm biến có thể chụp 15 hình ảnh, kiểm soát khoảng cách với phương tiện phía trước và tính toán phương tiện đang giảm tốc hay dừng lại chỉ trong nháy mắt. Khi phát hiện ra nguy hiểm, AEB cảnh báo người lái qua âm thanh cảnh báo và đèn nhấp nháy. Cùng lúc đó, hệ thống sẽ giảm tốc, chuẩn bị phanh để phanh gấp. Nếu người lái phản ứng quá chậm, công nghệ AEB sẽ chủ động phanh xe, có thể giúp người lái tránh hoàn toàn va chạm, hoặc giảm thiểu tác động. Hơn thế nữa, nếu trong trường hợp này bạn tăng tốc thì hệ thống sẽ tự tắt hoặc đánh lái để tránh xảy ra tai nạn.

Hệ thống AEB của Ford có thể nhận dạng được phần lớn các phương tiện, người đi bộ (bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ) và người đi xe đạp vào cả ban ngày và ban đêm.

hệ thống phanh chủ động khẩn cấp 2

hệ thống phanh chủ động khẩn cấp 2

Ngoài các thử nghiệm chuyên môn, Ford đã mở một chiến dịch có sự tham gia của một nhóm lái xe tại Paris để thử nghiệm hệ thống này trong 1 tuần ngoài đường phố đông đúc. Nhằm mục đích cải tiến hệ thống từ đó mang đến cảm giác thoải mái và an toàn nhất cho người dùng.

Mặc dù công nghệ AEB nay đã thông minh và an toàn hơn bao giờ hết, nhưng các kỹ sư ô tô cũng khuyến cáo người lái vẫn cần giữ vững sự tập trung và nắm quyền chủ động khi tham gia giao thông. Tính năng bán tự động này chỉ đóng vai trò như một hệ thống hỗ trợ và không thể thay thế hoàn toàn sự chú ý của người lái.

Hãy để Ford nâng tầm chuyến hành trình của bạn!

Để biết thêm các thông tin chi tiết, Khách hàng hãy tham khảo qua các bài viết đánh giá xe trên website  Ford Long Biên  hoặc kết bạn Zalo với Sales Executive: Mr Cường – 0934609998 để có thêm thông tin lựa chọn xe phù hợp, cũng như nhận được báo giá xe Ford sớm nhất. 

Nhấn like Fanpage để nhận được những video về các mẹo hay dành cho xế hộp!

TOP